So sánh giá pin xe ô tô điện trên thị trường hiện nay

Xe ô tô điện ngày càng trở thành xu hướng hàng đầu trong ngành công nghiệp ô tô. Một trong những yếu tố quan trọng nhất trong việc vận hành xe điện chính là pin – nguồn năng lượng cung cấp cho việc hoạt động của chiếc xe. Trên thực tế, giá pin xe ô tô điện không chỉ ảnh hưởng đến chi phí mua sắm mà còn có tác động đáng kể đến sự phát triển của thị trường xe điện. Bài viết này Vcharge sẽ đi sâu vào vấn đề này và so sánh giá pin xe ô tô điện trên thị trường hiện nay.

Sự Phát Triển Của Xe Ô Tô Điện và Tầm Quan Trọng Của Pin

Xe ô tô điện đang trở thành lựa chọn phổ biến đối với người tiêu dùng do ưu điểm về môi trường và chi phí vận hành thấp hơn so với xe chạy bằng nhiên liệu truyền thống. Pin là trái tim của xe ô tô điện, cung cấp năng lượng cần thiết cho việc hoạt động của động cơ điện. Sự tiến bộ trong công nghệ pin đã tạo ra nhiều cơ hội và thách thức.

Bộ pin được xem là “trái tim năng lượng” của ô tô điện. Đây cũng là cấu phần đắt nhất trên một chiếc xe, chiếm hơn 50% chi phí sản xuất và hơn 30% giá thành. Người dùng sẽ phải chi trả một khoản tiền khá lớn khi quyết định sở hữu một chiếc ô tô điện và mua đứt bộ pin . Do đó, các nhà sản xuất sẵn sàng chi “mạnh tay” để nghiên cứu và phát triển công nghệ pin nhằm tiết kiệm giá pin ô tô điện.

Yếu Tố Ảnh Hưởng Đến Giá Pin Xe Ô Tô Điện

Xe ô tô điện với động cơ khỏe mạnh, vận hành êm ái, sở hữu công nghệ hiện đại, tiết kiệm chi phí bảo dưỡng và không thải ra khí carbon – yếu tố chính gây ra biến đổi khí hậu. Bên cạnh những ưu điểm vượt trội thì giá thành là vấn đề khiến nhiều người dùng còn lo ngại khi quyết định sở hữu phương tiện này.

Giá pin ô tô điện quyết định chi phí mua xe như thế nào?

Theo nghiên cứu của Bloomberg NEF, giá pin ô tô điện chiếm hơn một nửa (57%) chi phí sản xuất một chiếc xe. Do đó, đây là cấu phần quan trọng và đắt nhất của một chiếc xe ô tô điện.

So với động cơ đốt trong, ô tô điện được đánh giá là có khả năng tiết kiệm đáng kể nhiên liệu và chi phí bảo trì. Theo Bộ Năng lượng Hoa Kỳ, chi phí cung cấp nhiên liệu cho một chiếc xe điện chỉ bằng một nửa so với một chiếc ô tô chạy bằng động cơ đốt trong. Ngoài ra, xe điện có ít bộ phận hơn so với xe ô tô truyền thống giúp người dùng có thể tiết kiệm một khoản chi phí không nhỏ khi bảo dưỡng và sửa chữa.

Bên cạnh đó, hiện nay các quốc gia đều rất quan tâm đến vấn đề biến đổi khí hậu và bảo vệ môi trường, do đó ngày càng có nhiều nhà sản xuất xe điện xuất hiện trên thị trường, sự cạnh tranh sẽ kéo theo chi phí xe điện giảm. Vì thế, việc lựa chọn một chiếc xe điện đang trở thành một giải pháp ”kinh tế” đối với thế hệ trẻ và người tiêu dùng có thu nhập trung bình.

Yếu tố ảnh hưởng đến giá pin ô tô điện

Giá pin ô tô điện phụ thuộc vào công suất vận hành (kWh), cho biết phạm vi hoạt động và mức công suất của động cơ. Vì vậy, pin xe ô tô điện có tuổi thọ càng cao, dung lượng lớn, cho quãng đường di chuyển xa thì chi phí pin cũng đắt đỏ và đẩy giá xe lên cao hơn. Đại đa số các loại xe chạy điện đều sử dụng pin lithium-ion. Loại pin sạc này cung cấp mật độ năng lượng tốt nhất (khoảng 150 Wh / kg).

Ngoài ra, giá pin ô tô điện còn ảnh hưởng bởi vật liệu chế tạo pin như lithium, coban, niken và mangan. Vấn đề khai thác và sản xuất các loại vật liệu này không đủ để đáp ứng nhu cầu cao như hiện nay, khiến nó đắt hơn so với các loại pin axit-chì. Tuy nhiên, điều tích cực là chúng có tuổi thọ cao và chi phí bảo trì thấp. Hơn nữa, chuỗi cung ứng pin ô tô điện vẫn còn hạn chế, đây cũng là “nút thắt” cho ngành công nghiệp ô tô điện trên toàn cầu.

Hiện nay, các nhà sản xuất ô tô đang bắt kịp các công nghệ mới và mở rộng chuỗi cung ứng trên toàn thế giới. Vì vậy, chúng ta có thể hy vọng chi phí sản xuất pin xe điện sẽ từ từ giảm xuống khi công nghệ trở nên thích ứng hơn.

Giá pin ô tô điện thay đổi như thế nào trong 10 năm qua?

Ứng dụng công nghệ vào việc khai thác và chế tạo đã giúp giá pin ô tô điện giảm liên tục trong một thập kỷ qua. Theo Bloomberg NEF, năm 2010, pin xe điện có giá trung bình 1.191 USD (tương đương với hơn 23 triệu đồng) trên mỗi kWh, đến năm 2020 giá pin dao động quanh mức 137 USD/kWh (tương đương với khoảng 2,5 triệu đồng/kWh) và vẫn đang có xu hướng tiếp tục giảm. Tuy nhiên, đây vẫn là một khoản chi phí không nhỏ khiến nhiều người còn lo ngại khi quyết định mua xe ô tô điện.

Theo biểu đồ của Bloomberg, pin của dòng xe điện đang “hot” tại Việt Nam hiện nay là VF e34 với dung lượng 42 kWh sẽ có giá gốc khoảng 5.754 USD (tương đương với hơn 130 triệu đồng). Còn thực tế, giá trị pin của xe ô tô điện VinFast VF e34 bán tại Việt Nam có thể lên tới gần 200 triệu đồng. Tức là, nếu mua kèm pin thì giá xe VinFast VF e34 sẽ lên gần 900 triệu đồng. Như vậy, nếu không tách riêng cấu phần pin ra khỏi xe, người dùng phải chịu một khoản chi phí khá lớn khi quyết định sở hữu xe.

Tương lai của thị trường pin ô tô điện

Theo báo cáo nghiên cứu được công bố mới nhất của Tổ chức phi chính phủ Transport and Environment và Tổ chức Bloomberg NEF, đến năm 2035 tất cả ô tô được bán ra ở châu Âu sẽ là xe chạy bằng điện. Với sự tiến bộ công nghệ như vũ bão và những chính sách hỗ trợ của chính phủ, viễn cảnh trên có thể trở thành hiện thực sớm hơn dự đoán.

Các nhà sản xuất đang nghiên cứu và phát triển loại pin lithium-air có mức năng lượng riêng gấp 10 lần pin lithium-ion, đạt khoảng 500-2600 Wh/Kg. Nếu nghiên cứu thành công, có lẽ dung lượng pin và quãng đường di chuyển sẽ tăng gấp 10 lần so với loại pin như hiện nay. Tuy nhiên, giá cả mới chính là điều đáng nói đối với công nghệ pin lithium-air mới. Theo khẳng định, công nghệ pin mới này sẽ ít tốn kém hơn gấp 5 lần so với pin lithium-ion.

Bên cạnh đó, các nhà sản xuất cũng đang nghiên cứu và dự định thay thế nguyên vật liệu có chi phí cao như coban bằng niken. Điều đó mang lại lợi ích gấp đôi: niken rẻ hơn và nó cũng chứa nhiều năng lượng hơn, cho phép các nhà sản xuất giảm được khối lượng cần thiết. Ngoài ra, các nhà sản xuất đang tối ưu hóa thiết kế của các gói pin có kích thước lớn và phức tạp thành những phân tử có kết cấu đơn giản nhưng cho hiệu quả cao.

Kết Luận

Trên hết, giá pin xe ô tô điện đóng vai trò quan trọng trong việc xác định giá của chiếc xe và tác động lớn đến thị trường ô tô điện. Sự tiến bộ trong công nghệ pin hứa hẹn mang lại nhiều cơ hội phát triển trong tương lai, nhưng đồng thời cũng đặt ra những thách thức cần được vượt qua.

Điều quan trọng là hiểu rõ về mối liên kết giữa giá pin và thị trường xe ô tô điện để có cái nhìn tổng quan và đưa ra quyết định thông minh trong việc đầu tư vào xe ô tô điện.

Vcharge – Sạc chất cho xế điện

Vcharge cung cấp một loạt các sản phẩm sạc điện ô tô đa dạng, bao gồm sạc treo tường, sạc di động và nhiều loại phụ kiện khác. Sản phẩm của chúng tôi được thiết kế và sản xuất với công nghệ tiên tiến nhất nhằm đảm bảo hiệu suất sạc tối đa, bảo vệ an toàn cho xe và người sử dụng. Chúng tôi cam kết mang đến những sản phẩm chất lượng và đáng tin cậy để đáp ứng mọi nhu cầu của khách hàng.

Một số sản phẩm tại Vcharge

Để được tư vấn trực tiếp vui lòng liên hệ qua website vcharge.vn hoặc Fanpage Vcharge – Sạc chất cho xế điện

Đánh Giá
Gọi điện cho tôi Chat Zalo
Gọi ngay Zalo